วันจันทร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2557

การทำน้ำหมักจากพืชผักสด


วิธีทำน้ำหมักจากพืชผักสด  ทุกท่านสามารถทำเองได้  เพราะพืชผักสดหาได้ไม่ยากและราคาก็ไม่แพงมากนัก  หรืออาจทำได้โดยใช้เศษพืชผักสดก็ย่อมได้

อัตราส่วน  พืชผักสด 3  ส่วน  น้ำตาล  1  ส่วน  น้ำ 10  ส่วน  ใส่รวมกันในขวดหรือถังพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท  อย่าให้อากาศเข้าได้  เว้นที่ว่างไว้ประมาณ 1  ใน  5  ของขวดหรือถัง  เปิดฝาดูบ่อย ๆ  เพื่อคลายแก๊สออก  แล้วปิดให้สนิททันที  นำไปวางไว้ในที่ร่ม  ไม่ให้ถูกแสงแดด  หมักไว้ประมาณ 3  เดือน  ก็จะได้น้ำหมักชีวภาพที่มีจุลินทรีย์  สารอินทรีย์  ธาตุอาหาร  ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมด้วย  เช่น  ใช้ในการเพาะปลูกกสิกรรมธรรมชาติไร้สารพิษ  ใช้ทำปุ๋ยสำหรับพืชผักต่าง ๆ  (แทนปุ๋ยเคมี)  ใช้สำหรับเป็นส่วนผสมทำสบู่  แชมพู  น้ำยาล้างถ้วยจานและใช้ทำความในครัวเรือน  ใช้ผสมน้ำล้างผัก  ล้างเนื้อสัตว์ก่อนประกอบอาหาร  ใช้ขัดกระจก  ใช้ผสมน้ำทำความสะอาดพื้นไม้และพื้นกระเบื้อง  ใช้ดับกลิ่นในห้องน้ำ  (ดับกลิ่นตัวได้ด้วย) ทำความสะอาดห้องน้ำ  ห้องส้วม และท่อระบายน้ำ

สูตร  การทำน้ำหมักชีวภาพ  3 :  1 :  10  หมักเป็นเวลา  3  เดือน





ผักสดสำหรับหมัก  ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ



น้ำหมักผักรวม  อายุการหมัก ๑ เดือน





น้ำหมักผักรวมอายุ ๖ เดือน
น้ำหมักองุ่นสีเขียว อายุการหมัก ๒ เดือน
หมักผล Plum อายุการหมัก ๑ สัปดาห์
น้ำหมักผล Aprikot อายุการหมัก ๑ สัปดาห์
น้ำหมักผล Pear อายุการหมัก ๒ เดือน เป็นวุ้นบาง ๆ
น้ำหมักผล Peach อายุการหมัก ๑ สัปดาห์


น้ำหมักข้าวโอ๊ต อายุการหมัก ๑ สัปดาห์
น้ำหมัก Kaktus อายุการหมัก ๑ สัปดาห์
น้ำหมักจากชาสมุนไพร อายุการหมัก ๓ เดือน
วุ้นจากน้ำหมัก Apple

วุ้นจากน้ำหมักมะนาว

วุ้นจากน้ำหมักชารวม
วุ้นจากตระกูล Berry
วุ้นจากผล Pear




เคล็ดลับในการทำน้ำหมัก

1.  ควรเลือกใช้ผักหรือเศษผักที่สด ๆ  หั่นหรือสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ  ใส่ในภาชนะที่ปากกว้าง  เป็นภาชนะพลาสติก  ถ้ามีน้ำหมักชีวภาพอยู่แล้ว  ให้ผสมน้ำหมักชีวภาพผสมลงไปด้วย  โดยลดปริมาณน้ำตาลลง
ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้  จนกว่าจะเป็นน้ำหมักชีวภาพ  แล้วกรอกใส่ขวดพลาสติกปิดฝาไม่สนิทเพื่อกันการระเบิด  จากนั้นสามารถนำไปใช้งานได้

2.  ในระหว่างของการหมัก  ไม่ควรปิดฝาสนิท  ควรหมั่นเปิดฝาคลายแก๊ซ  แล้วปิดฝาไว้อย่างเดิม

3.  ไม่ควรใช้พืชที่มีน้ำมันที่ผิวเปลือก  เพราะจะทำให้จุลินทรีย์ไม่ย่อยสลาย


การขยายน้ำหมักชีวภาพ

น้ำหมักชีวภาพที่หมักได้ครบ  3  เดือนแล้ว  ให้เทเอาเฉพาะน้ำใสออกมาใส่ในอีกภาชนะ  ส่วนนี้เรียกว่า
"หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพ"  แล้วนำน้ำหมักชีวภาพนั้นมา  1  ส่วน  น้ำตาล  1  ส่วน  น้ำ  10  ส่วน  ใส่รวมกันในภาชนะปากกว้าง  คนน้ำตาลให้ละลาย  แล้วเทใส่ลงในขวดหรือถังพลาสติก  เว้นที่ว่างไว้ประมาณ  1  ใน  5  ของขวดหรือถัง  หมั่นเปิดฝาคลายแก๊ซ  แล้วปิดฝาให้สนิททันที  ตั้งขวดหรือถังไว้ในที่ไม่ถูกแสงแดด  หมักต่ออีก 2  เดือน  ก็จะได้หัวเชื้อที่มีอายุ  5  เดือน

สูตร  การขยายน้ำหมักชีวภาพ  1  :  1  :  10  หมักเป็นเวลา  3   เดือน



...................................