วิธีทำน้ำหมักจากพืชผักสด ทุกท่านสามารถทำเองได้ เพราะพืชผักสดหาได้ไม่ยากและราคาก็ไม่แพงมากนัก หรืออาจทำได้โดยใช้เศษพืชผักสดก็ย่อมได้
อัตราส่วน
พืชผักสด 3 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน น้ำ 10 ส่วน ใส่รวมกันในขวดหรือถังพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท อย่าให้อากาศเข้าได้ เว้นที่ว่างไว้ประมาณ 1 ใน 5 ของขวดหรือถัง เปิดฝาดูบ่อย ๆ เพื่อคลายแก๊สออก แล้วปิดให้สนิททันที นำไปวางไว้ในที่ร่ม ไม่ให้ถูกแสงแดด หมักไว้ประมาณ 3 เดือน ก็จะได้น้ำหมักชีวภาพที่มีจุลินทรีย์ สารอินทรีย์ ธาตุอาหาร ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมด้วย เช่น ใช้ในการเพาะปลูกกสิกรรมธรรมชาติไร้สารพิษ ใช้ทำปุ๋ยสำหรับพืชผักต่าง ๆ (แทนปุ๋ยเคมี) ใช้สำหรับเป็นส่วนผสมทำสบู่ แชมพู น้ำยาล้างถ้วยจานและใช้ทำความในครัวเรือน ใช้ผสมน้ำล้างผัก ล้างเนื้อสัตว์ก่อนประกอบอาหาร ใช้ขัดกระจก ใช้ผสมน้ำทำความสะอาดพื้นไม้และพื้นกระเบื้อง ใช้ดับกลิ่นในห้องน้ำ (ดับกลิ่นตัวได้ด้วย) ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม และท่อระบายน้ำ
สูตร การทำน้ำหมักชีวภาพ 3 : 1 : 10 หมักเป็นเวลา 3 เดือน
|
ผักสดสำหรับหมัก ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ |
|
น้ำหมักผักรวม อายุการหมัก ๑ เดือน |
|
|
|
|
|
|
น้ำหมักผักรวมอายุ ๖ เดือน |
|
น้ำหมักองุ่นสีเขียว อายุการหมัก ๒ เดือน |
|
หมักผล Plum อายุการหมัก ๑ สัปดาห์ |
|
น้ำหมักผล Aprikot อายุการหมัก ๑ สัปดาห์ |
|
น้ำหมักผล Pear อายุการหมัก ๒ เดือน เป็นวุ้นบาง ๆ |
|
น้ำหมักผล Peach อายุการหมัก ๑ สัปดาห์ |
|
|
|
|
น้ำหมักข้าวโอ๊ต อายุการหมัก ๑ สัปดาห์ |
|
น้ำหมัก Kaktus อายุการหมัก ๑ สัปดาห์ |
|
น้ำหมักจากชาสมุนไพร อายุการหมัก ๓ เดือน |
|
วุ้นจากน้ำหมัก Apple |
|
|
|
วุ้นจากน้ำหมักมะนาว |
|
วุ้นจากน้ำหมักชารวม |
|
วุ้นจากตระกูล Berry |
|
|
วุ้นจากผล Pear |
เคล็ดลับในการทำน้ำหมัก
1. ควรเลือกใช้ผักหรือเศษผักที่สด ๆ หั่นหรือสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในภาชนะที่ปากกว้าง เป็นภาชนะพลาสติก ถ้ามีน้ำหมักชีวภาพอยู่แล้ว ให้ผสมน้ำหมักชีวภาพผสมลงไปด้วย โดยลดปริมาณน้ำตาลลง
ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้ จนกว่าจะเป็นน้ำหมักชีวภาพ แล้วกรอกใส่ขวดพลาสติกปิดฝาไม่สนิทเพื่อกันการระเบิด จากนั้นสามารถนำไปใช้งานได้
2. ในระหว่างของการหมัก ไม่ควรปิดฝาสนิท ควรหมั่นเปิดฝาคลายแก๊ซ แล้วปิดฝาไว้อย่างเดิม
3. ไม่ควรใช้พืชที่มีน้ำมันที่ผิวเปลือก เพราะจะทำให้จุลินทรีย์ไม่ย่อยสลาย
การขยายน้ำหมักชีวภาพ
น้ำหมักชีวภาพที่หมักได้ครบ 3 เดือนแล้ว ให้เทเอาเฉพาะน้ำใสออกมาใส่ในอีกภาชนะ ส่วนนี้เรียกว่า
"หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพ" แล้วนำน้ำหมักชีวภาพนั้นมา
1 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน น้ำ 10 ส่วน ใส่รวมกันในภาชนะปากกว้าง คนน้ำตาลให้ละลาย แล้วเทใส่ลงในขวดหรือถังพลาสติก เว้นที่ว่างไว้ประมาณ 1 ใน 5 ของขวดหรือถัง หมั่นเปิดฝาคลายแก๊ซ แล้วปิดฝาให้สนิททันที ตั้งขวดหรือถังไว้ในที่ไม่ถูกแสงแดด หมักต่ออีก 2 เดือน ก็จะได้หัวเชื้อที่มีอายุ 5 เดือน
สูตร การขยายน้ำหมักชีวภาพ 1 : 1 : 10 หมักเป็นเวลา 3 เดือน
...................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น